Đài Loan dừng cấp visa đoàn cho du khách Việt Nam sau vụ 152 người bỏ trốn

Cập nhật:

Ngày 25/12/2018, Đài Bắc thông báo dừng việc cấp visa du lịch theo đoàn cho du khách Việt Nam.

Nguyên nhân bắt nguồn từ sự việc 152 du khách Việt Nam được cho là đã bỏ trốn khỏi đoàn du lịch trong ngày 25/12/2018.

Đoàn du lịch bao gồm 4 nhóm du khách đã bay đến Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, đến 25/12 công ty  tổ chức tour du lịch đã trình báo với cảnh sát địa phương, 152 trong số 153 khách du lịch mất tích không rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được trình báo, phía Đài Loan đã ra thông báo tạm dừng cấp visa du lịch cho du khách Việt Nam. Đồng thời rà soát toàn bộ các đoàn du lịch đang có mặt tại Đài Loan. Trong trường hợp du khách bỏ trốn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2015 Việt Nam là 1 trong 6 nước được chính phủ Đài Loan thông qua quy định cấp visa Đài Loan theo đoàn nhằm thúc đẩy lượng khách du lịch từ phía Việt Nam. Lợi dụng chính sách Visa này, nhiều du khách Việt Nam đã bỏ trốn và lao động bất hợp pháp tại Đài Loan. Tuy nhiên vụ việc 152 du khách bỏ trốn này là vụ bỏ trốn có số lượng đông nhất từ trước tới nay, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Chính phủ Đài Loan đã thành lập đội đặc nhiệm để tìm kiếm những du khách mất tích này. Trong lúc chưa có quyết định chính thức thì việc cấp Visa Đài Loan đang bị tạm dừng. 

EVINA sẽ cập nhật sớm nhất các thông tin về vụ việc cũng như những quy định mới nhất về vấn đề cấp visa Đài Loan.